Giáo dục đào tạo

Trung tâm nhân đạo Mai Hoa

Ngày cập nhật: 14/08/2012 10:49 -(GMT+7)Vũ Thị Viễn:   Giám đốc

UV Ban CH Hội Nữ DN nhỏ&vừa tp Hà Nội

 

 

Với chủ trương dành sự quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn và giúp mọi người có công ăn, việc làm ổn định. từ nhiều năm nay Trung tâm nhân đạo Mai Hoa đã là nơi cưu mang và đào tạo nghề cho rất nhiều bạn trẻ, chủ yếu là người khuyết tật. Trung tâm Mai Hoa trở thành địa chỉ tin cậy trong rất nhiều trung tâm hoạt động mang tính phúc lợi xã hội đang có hiện nay.

 Chị Vũ Thị Viễn đã từng trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, từ công nhân quốc phòng (1977-1982),  cán bộ ngành giáo dục của Sở giáo dục Hà Nội (1982-1987). Năm 1991, sau khi lao động ở CHLB Đức trở về, chị bắt đầu tạo dựng sự nghiệp trong lĩnh vực may mặc với 10 máy may và 10 nhân công, chuyên may gia công. Ban đầu xưởng may chưa có, chị phải dựng lán trại để sản xuất. Trẩi qua thời gian, vừa tuyển dụng, vừa đào tạo thành nghề, Trung tâm đã tạo điều kiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi trong xã hội, đặc biệt là người khuyết tật có nghề, có thu nhập.
 Năm 1996, được sự quan tâm của Trung tâm nghiên cứu làng nghề truyền thống Việt Nam, chị Viễn đã thành lập Làng truyền nghề nhân đạo Tây Hồ. Mở các lớp học nghề và đào tạo,  truyền nghề may, thêu, đan len cho những người có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội và trên khắp mọi miền Tổ quốc.
 Năm 2001 Trung tâm nhân đạo Mai Hoa ra đời, gắn với Người khuyết tật và bắt đầu đi vào sản xuất ổn định. Những bạn trẻ làm việc tại đây đa phần là người khuyết tật vận động, khiếm thính. Tất cả các cháu được tiếp nhận vào làm tại đây đều được đào tạo. Có 33 học viên đào tạo tại nhà chị .Chị Viễn còn mở thêm cả chi nhánh đào tạo tại Sơn Tây. Là trung tâm đào tạo cho người khuyết tật nên tất cả chi phí học nghề đều được miễn phí.
 Với mọi cố gắng và với lòng nhân ái, chị Viễn tạo điều kiện chỗ ăn ở, sinh hoạt cho các cháu khuyết tật đang làm việc tại Trung tâm. Hiện đang có 20 cháu khuyết tật đang làm việc tại cơ sở được đặt ngay tại nhà riêng của chị. Các cháu khuyết tật với trình độ cao nhất là lớp 12, thậm chí có cháu câm điếc, mù chữ nhưng lại có tay nghề may tốt, lương đảm bảo nuôi được bản thân và tích lũy.
 Các mặt hàng chiến lược của trung tâm như trang phục Đoàn, Đội, đồng phục học sinh luôn đồng hành với các khách hàng truyền thống của Trung tâm.

Nhờ các mối quan hệ xã hội của mình, chất lượng sản phẩm cung cấp cho khách hàng được đảm bảo, cùng với phong cách phục vụ chu đáo, giao nhận hàng đúng theo yêu cầu, nên các hợp đồng may được khách hàng tín nhiệm đặt thường xuyên. Có những đối tác là khách hàng trung thành của Trung tâm từ 10 năm nay. Trong Câu lạc bộ nữ Doanh nghiệp Hà Nội cũng có nhiều công ty đặt may trang phục bảo hộ lao động, giúp chị Viễn tạo công ăn việc làm cho các cháu.

 Công việc điều hành một xưởng may bình thường đối với nhiều người có thể là đơn giản, nhưng với xưởng may tại gia mà chủ yếu các công nhân là người khuyết tật, thì giám đốc Viễn là người có nghị lực cao, có tấm lòng bao dung và thầm lặng hy sinh nhiều nhu cầu cá nhân khác. Sự vất vả về quản lý sinh hoạt, chỗ ăn ở cho các cháu người khuyết tật, lo lắng kiếm hợp đồng để các cháu có việc làm ổn định và đảm bảo sức khỏe làm việc cho từng cháu đè nặng lên đôi vai chị, nhưng chị sẵn sàng đón nhận “như cái duyên của mình là vậy”.
 Chị Viễn coi các cháu như chính con của mình, có cháu được chị hỗ trợ chi phí để chữa bệnh bằng tiền chị đi vận động các tổ chức. Và những việc làm âm thầm đó vẫn đang diễn ra, như là một phần ý nghĩa cuộc sống của nữ giám đốc.

Trung tâm Mai Hoa là một đơn vị phục vụ cộng đồng. Bản thân chị cũng là một người hoạt động tích cực cho CLB. Chủ nhiệm CLB nữ doanh nghiệp quận Tây Hồ Vũ Thị Viễn còn là người có khiếu văn nghệ với giọng ngâm mượt mà khó quên.

 Những đóng góp của chị Viễn đã được ghi nhận bới các bằng khen, giấy khen về công tác từ thiện của Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hà Nội. Hội Chữ thập đỏ thành phố ,Hà Nội và của quận Tây Hồ tặng.
 Hiện nay Trung tâm nhân đạo Mai Hoa nhận làm thêm mặt hàng thời trang cho bé trai và đang có nhu cầu tuyển thêm 20 lao động là người khuyết tật
 
 
Liên hệ:
 
Trung tâm nhân đạo Mai Hoa

Địa chỉ: Số nhà 62 A, ngõ 399 đường Âu Cơ, Phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội

Fone: 0437182313/ 0904162662
E-mail: vtvien56@yahoo.com.vn

HỘI NỮ DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA TP.HÀ NỘI
Văn phòng hội: Phòng 1605 - tòa nhà Lilama Hà Nội, số 52 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại: 04.3771.3243; Fax: 04.3771.1174
Email: nudoanhnghiep@gmail.com